ศูนย์ข้อมูลข่าวสารอาเซียน
เว็บไซต์ภาษาไทย เว็บไซต์ภาษาอังกฤษ
บทความพิเศษ
ญี่ปุ่นสนใจเข้ามาลงทุนในอีอีซี

27 มิถุนายน 2017 (จำนวนคนอ่าน 223)

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังจากที่นายโซจิ ซาคาอิ ประธานหอการค้าญี่ปุ่นประจำประเทศไทย (เจซีซี) เข้าพบเพื่อหารือความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ โดยทางเจซีซีได้รายงานผลการสำรวจบริษัทญี่ปุ่นที่ลงทุนในประเทศไทย พบว่า มีบริษัทญี่ปุ่นสนใจเข้ามาลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) มากถึง 100 บริษัท และยังมีแนวโน้มว่าบริษัทญี่ปุ่นที่ยังไม่เคยลงทุนในไทยมาก่อน ได้สนใจที่จะเข้ามาลงทุนในพื้นที่อีอีซีตามบริษัทแม่ที่ได้เข้ามาขยายการลงทุนก่อนหน้านี้
 
นักลงทุนญี่ปุ่นสนใจและให้ความสำคัญเข้ามาลงทุนในพื้นที่อีอีซี เพราะนโยบายของญี่ปุ่นต้องการเพิ่มประสิทธิภาพทางด้านการแข่งขันทางการค้า และการลงทุน ให้เพิ่มมากขึ้นในเวทีโลก
 
ดังนั้น จึงมองมาที่พื้นที่อีอีซีเนื่องจากเห็นถึงศักยภาพในการที่จะให้ประเทศไทยได้เป็นจุดเชื่อมโยงของประเทศญี่ปุ่นในการที่จะเข้าไปยังตลาดอาเซียน รวมทั้ง ยังสามารถเชื่อมโยงเข้าไปสู่ตลาดโลกโดยผ่านเส้นทางนี้ ทั้งนี้ บริษัทญี่ปุ่นสนใจลงทุนใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ และอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี)
 
อย่างไรก็ดี ในช่วงเดือนกันยายนนี้ จะมีการจัดงานเพื่อฉลองความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับประเทศญี่ปุ่น ในวาระครบรอบ 130 ปี ภายในงานมีรัฐมนตรีว่าการเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น (เมติ) และองค์กรส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) รวมทั้งเชิญคณะนักธุรกิจจากญี่ปุ่นเข้ามาร่วมงานด้วย เพื่อรับฟังรายละเอียดเกี่ยวกับนโยบายส่งเสริมการลงทุนในโครงการอีอีซี ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้น
 
ทั้งนี้ รายงานจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ในปี 2559 นักลงทุนญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในไทยมากที่สุด เป็นวงเงินถึง 5.74 หมื่นล้านบาท โดยช่วง 2 เดือนแรกของปี (มกราคม-กุมภาพันธ์) มีนักลงทุนได้ยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนถึง 99 โครงการ มูลค่าเงิน 1.53 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการของนักลงทุนญี่ปุ่นประมาณ 36 โครงการ เงินลงทุนรวม 6,136 ล้านบาท
 
 
 
ข้อมูล  สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์




กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02-618-2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02-618-2372 E-mail:  aseanthai.th@hotmail.com



จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์