หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ พบหารือกับผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนในโอกาสเยือนไทย

15 พฤษภาคม 2018 (จำนวนคนอ่าน 378)

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2561 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หารือกับนางแคร์รี หล่ำ (Carrie Lam) ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนในโอกาสเยือนไทย ระหว่างวันที่ 13 - 14 พฤษภาคม 2561 เพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมระดับรัฐมนตรีของการประชุมประจำปีของคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติสำหรับเอเชียและแปซิฟิก (UNESCAP) สมัยที่ 74 ทั้งนี้ มีนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และนายปีเตอร์ หว่อง ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดียของสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (Hong Kong Trade Development Council : HKTDC) สำนักงานประจำประเทศไทย เข้าร่วมด้วย

ทั้งสองฝ่ายได้ติดตามประเด็นความร่วมมือที่ได้หารือกันในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะเรื่องการจัดตั้งสำนักงานเศรษฐกิจและการค้าฮ่องกง (Hong Kong Economic and Trade Office : HKETO) ประจำประเทศไทย การจัดตั้งกลไกหารือทวิภาคีไทย - ฮ่องกง ความร่วมมือด้านการเข้าเมืองผ่านช่องทางอัตโนมัติ และความร่วมมือภายใต้กรอบความตกลงการค้าเสรีอาเซียน - ฮ่องกง รวมทั้งได้แลกเปลี่ยนทัศนะต่อแนวทางความร่วมมือที่ทั้งสองฝ่ายมีศักยภาพระหว่างกัน ได้แก่ การค้า การลงทุน การเงิน SMEs อุตสาหกรรมสร้างสรรค์และการออกแบบ โดยส่งเสริมความร่วมมือระหว่าง Hong Kong Design Center กับ Thailand Creative Design Center การท่องเที่ยวและวัฒนธรรม การศึกษา โดยเฉพาะการให้สถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงของฮ่องกงมาจัดตั้งในประเทศไทย รวมทั้งใช้ประโยชน์จากทุนการศึกษาภายใต้ ข้อริเริ่ม "หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ต่อไป สองฝ่ายยังได้หารือแนวทางส่งเสริมความร่วมมือในโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor : ECC) สืบเนื่องจากการเยือนไทยของนายวินเซนต์ โล ประธานสภาพัฒนาการค้าฮ่องกงเมื่อพฤษภาคม 2560 และแนวทางความร่วมมือภายใต้ข้อริเริ่มต่าง ๆ ของจีน โดยเฉพาะภายใต้กรอบความร่วมมือมณฑลกวางตุ้ง - ฮ่องกง - มาเก๊า (Guangdong - Hong Kong - Macao Greater Bay Area : GBA) ความร่วมมือในพื้นที่สามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำจูเจียง (Pan - Pearl River Delta : PPRD) และข้อริเริ่ม "หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” (Belt and Road Initiative : BRI) โดยฝ่ายไทยย้ำความพร้อมที่จะเป็น "ประตู” ให้กับฮ่องกงในการเข้าสู่อาเซียน และฮ่องกงได้ย้ำความพร้อมที่จะเป็น "ประตู” ให้กับไทยในการเข้าสู่จีน

นอกจากนั้น รองนายกรัฐมนตรีได้ตอบรับคำเชิญของรัฐบาลฮ่องกงในการเข้าร่วมงานประชุม 2018 Belt and Road Summit ในวันที่ 28 มิถุนายน 2561 และกล่าวสุนทรพจน์ในงานดังกล่าวด้วย
 
 
 
ที่มา : www.thaigov.go.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์